Thẻ bảo hiểm y tế năm 2018 có 3 điểm thay đổi. Người dùng cần biết 3 điểm mới này để đảm bảo quyền lợi tối đa cho mình.

1. Không ghi thời điểm hết hạn sử dụng

3-diem-moi-tren-the-bao-hiem-y-te-ban-can-biet

Thẻ BHYT 2018 không ghi thời gian hết hạn sử dụng thẻ

Những năm trước, trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ ghi rõ thời hạn sử dụng thẻ. Dòng chữ từ ngày, tháng, năm đến ngày, tháng, năm có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người.

Nhưng sang năm 2018, có ba điểm mới thay đổi và một trong số đó là không ghi thời gian hết hạn sử dụng. Thẻ bảo hiểm năm 2018 chỉ ghi thời gian sử dụng từ ngày, tháng, năm. Đó là một điểm mới cần lưu ý.

Ưu điểm của sự thay đổi này là tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Người tham gia không còn phải mất công đi đổi thẻ nữa. Đến kì hạn đóng tiền, cơ quan cso thẩm quyền sẽ thông báo để người dân tiếp tục đóng bảo hiểm.

Người tham gia BHYT có thể tự kiểm tra thông tin về thẻ BHYT trên Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (http://www.baohiemxahoi.gov.vn) hoặc liên hệ với tổng đài: 1900.96.96.68 để được giải đáp nếu còn vướng mắc

 2. Xác định đầy đủ thời điểm tham gia 5 năm liên tục

3-diem-moi-tren-the-ba-hiem-y-te-ban-can-biet-1

Thẻ BHYT 2018 xác định thời điểm đủ 5 năm liên tục

Bảo hiểm xã hội đã tiến hành rà soát về thời gian tham gia BHYT để thể hiện thông tin thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ. Tuy nhiên, việc xác định thời điểm 5 năm liên tục ghi trên thẻ BHYT hiện nay của một số trường hợp còn chưa chính xác, do là quá trình tham gia cấp theo mã thẻ BHYT chưa đồng bộ với mã số bảo hiểm xã hội trên thẻ BHYT mới.

Vì vậy, đơn vị và người tham gia cần hỗ trợ cơ quan Bảo hiểm xã hội kiểm tra khi nhận thẻ. Nếu chưa đúng thì thông tin lại cho cơ quan Bảo hiểm xã hội để rà soát danh sách và đổi lại thẻ cho đối tượng.

Khi người tham gia BHYT đã có thời gian tham gia 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến) sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo.

Khi được cấp giấy chứng nhận này, người tham gia BHYT không phải thanh toán phần cùng chi trả 5% hoặc 20% chi phí khám chữa bệnh (áp dụng đối với trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến).

3. 10 số cuối mã thẻ BHYT là mã số BHXH

3-diem-moi-tren-the-ba-hiem-y-te-ban-can-biet-2

10 số cuối của thẻ BHYT là mã số thẻ BHXH

Theo quy định mới tại Quyết định 595/QĐ-BHXH, đối với thẻ BHYT được cấp theo mẫu mới thì 10 số cuối của thẻ BHYT chính là mã số BHXH của người tham gia.

Như vậy khi tra cứu thông tin, người tham gia bảo hiểm có thể sử dụng thông tin ở thẻ BHYT để tra một số thông tin về BHXH của mình. Đây là một trong những điểm thuận lợi cho người dân  theo quy định mới.

Lưu ý:

Khi các cơ sở khám chữa bệnh, nếu người dùng phát hiện trên thẻ bị sai thông tin cơ sở khám chữa bệnh không được phép yêu cầu bệnh nhân quay về đổi thẻ BHYT.

Thay vào đó, cơ sở khám chữa bệnh phải liên hệ với bộ phận giám định thẻ BHYT của cơ quan BHXH nơi ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT để xác minh, không được phép yêu cầu bệnh nhân, người bệnh quay về đổi thẻ BHYT.

Trên đây là 3 điểm mới đối với thẻ BHYT năm 2018. Người tham gia nên nắm rõ để có được quyền lợi tối ưu nhất đối với thẻ BHYT của mình.

Bạn đang xem bài viết: 3 điểm mới trên thẻ BHYT bạn cần biết