Bạn cần hiểu rõ những thuật ngữ trong hợp đồng bảo hiểm như phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm, người được bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm… để tránh mắc phải những rắc rối đáng tiếc có thể xảy ra liên quan đến quyền lợi của mình.

1. Hợp đồng bảo hiểm và giấy yêu cầu bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm là một văn bản được ký kết giữa người tham gia bảo hiểm và công ty bảo hiểm. Trong đó công ty bảo hiểm cam kết có trách nhiệm thanh toán số tiền bảo hiểm khi người tham gia vướng phải  những sự kiện quy định trong hợp đồng, ví dụ như: tình trạng thương tật, tử vong, thất nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo… 

Còn người tham gia bảo hiểm cũng phải cam kết đóng phí bảo hiểm đầy đủ và đúng hạn. Hợp đồng bảo hiểm chính là căn cứ pháp lý quan trọng giúp bảo vệ quyền lợi của đôi bên khi xảy ra tranh chấp, giúp tòa án phân định thắng thua.

Giấy yêu cầu bảo hiểm là nội dung thì người tham gia bảo hiểm phải viết và là một phần của hợp đồng bảo hiểm. Người tham gia phải kê khai đầy đủ: tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng sức khoẻ, bệnh tật… Công ty bảo hiểm dựa vào giấy yêu cầu bảo hiểm là căn cứ để chấp nhận thanh toán cho người tham gia.

Hợp đồng bảo hiểm được kí kết giữa 2 bên có giá trị pháp lý khi xảy ra tranh chấp.

2.Các đối tượng quy định trong hợp đồng bảo hiểm

Người tham gia bảo hiểm: Người tham gia hợp đồng bảo hiểm và cam kết đóng số tiền bảo hiểm theo các điều khoản quy định.

Người được bảo hiểm: tên của người được bảo hiểm được ghi trong giấy yêu cầu bảo hiểm, phụ lục của hợp đồng bảo hiểm và cũng là người mà tính mạng và cuộc sống của họ được bảo hiểm theo điều khoản của hợp đồng.

Người được hưởng quyền lợi bảo hiểm: là người được nhận số tiền bảo hiểm hoặc các khoản trợ cấp khác do công ty bảo hiểm thanh toán. 

Người được hưởng quyền lợi bảo hiểm thông thường cũng chính là người được bảo hiểm, hay người thừa kế hợp pháp của người được bảo hiểm.

3. Hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm

Hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm được tính từ ngày nộp phí đầu tiên và phải được ghi vào hợp đồng. Hiệu lực của hợp đồng vẫn được duy trì khi người tham gia bảo hiểm vẫn giữ các cam kết trong hợp đồng bảo hiểm.

4. Tai nạn và thương tật toàn bộ vĩnh viễn

Tai nạn là bất kỳ một thiệt hại thân thể trên người được bảo hiểm do hậu quả duy nhất và trực tiếp dưới một lực mạnh bất ngờ từ bên ngoài tác động lên. Do đó, các trường hợp sau: ngộ độc thức ăn, trúng gió bất ngờ, viêm nhiễm do vi rút… không thuộc khái niệm này.

Minh họa trường hợp người tham gia bị tai nạn được đền bù bảo hiểm.

Thương tật toàn bộ vĩnh viễn là trường hợp mà người được bảo hiểm bị mất hoàn toàn và không thể phục hồi chức năng của một trong các bộ phận sau: tay, chân, mắt.

Những trường hợp sau không thuộc phạm vi của thương tật toàn bộ vĩnh viễn và không phải là nguyên nhân gây ra thương tật toàn bộ vĩnh viễn:

  • Hành động cố ý của người được bảo hiểm hoặc người tham gia bảo hiểm;
  • Thương tật do ảnh hưởng của rượu, bia, ma túy;
  • Hành động tội phạm của người được bảo hiểm;
  • Chiến tranh, nội chiến, nổi loạn, bạo động.

5. Số tiền bảo hiểm

Số tiền bảo hiểm là số tiền người tham gia bảo hiểm đăng ký khi lựa chọn hình thức bảo hiểm. Và cũng chính là số tiền mà  người được hưởng quyền lợi bảo hiểm nhận được từ công ty bảo hiểm khi có sự cố xảy ra đối với người được bảo hiểm.

6. Phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm chính là số tiền mà người tham gia bảo hiểm cam kết đóng khi ký hợp đồng hợp đồng bảo hiểm. Tùy vào quy định trong hợp đồng mà phí bảo hiểm có thể nộp theo tháng, quý, năm. 

Phí bảo hiểm phụ thuộc chủ yếu vào ba yếu tố sau: Thời hạn của hợp đồng bảo hiểm, số tiền bảo hiểm, độ tuổi của người tham gia hay người được bảo hiểm.

Bảo hiểm là một khoản đầu tư an toàn cho tương lai.

7. Thủ tục thanh toán tiền bảo hiểm

Khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra theo đúng quy định của hợp đồng giữa 2 bên, người được hưởng quyền lợi bảo hiểm phải chủ động thông báo cho công ty bảo hiểm biết về tình trạng của nạn nhân và địa chỉ của họ, sau đó hoàn tất bộ hồ sơ và nhận thanh toán tiền.

8. Quyền lợi và trách nhiệm của người tham gia hay người được bảo hiểm

Về quyền lợi: tuỳ theo loại hình bảo hiểm mà người tham gia lựa chọn quyền lợi cũng khác nhau. Những quyền lợi này được pháp luật bảo hộ và công ty bảo hiểm phải công bố công khai.

Về trách nhiệm: người tham gia bảo hiểm hay người được bảo hiểm phải có 3 trách nhiệm khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

  • Phải kê khai đầy đủ chính xác tất cả thông tin trên giấy yêu cầu bảo hiểm;
  • Phải đóng phí bảo hiểm đầy đủ và đúng hạn theo hợp đồng;
  • Duy trì thường xuyên những mối liên hệ trên cơ sở luật pháp với các công ty bảo hiểm.