Bộ Y tế mới đây đã cho phép bảo hiểm y tế thương mại cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh với bảo hiểm y tế xã hội, bổ sung cho các dịch vụ không được thanh toán.

Bảo hiểm thương mại đa dạng hóa các gói bảo hiểm y tế.

    Ông Lê Văn Khảm – Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế – cho hay, người có thẻ bảo hiểm y tế hiện nay vẫn phải trả tiền cho các dịch vụ không thuộc phạm vi chi trả của quỹ bảo hiểm như các thuốc, dịch vụ kỹ thuật ngoài danh mục, khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc, hỗ trợ sinh sản… Và được quỹ bảo hiểm chi trả một phần từ 80-95% chi phí khám chữa bệnh tùy từng dịch vụ khi khám chữa bệnh; người bệnh phải tự trả tiền khi khám chữa bệnh trái tuyến.

Ông Lê Văn Khảm – Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế.

 

   Đa dạng hóa các gói bảo hiểm y tế là vô cùng cần thiết khi bảo hiểm y tế nhà nước chỉ đáp ứng được các dịch vụ cơ bản, còn rất nhiều dịch vụ y tế khác vẫn đang được bỏ ngỏ, người dân vẫn phải chi trả bằng tiền túi của mình. Bảo hiểm y tế thương mại sẽ là miếng ghép cho khoảng trống giữa bảo hiểm y tế nhà nước và chi phí điều trị bệnh thực tế, từ đó bảo vệ người bệnh khỏi nỗi lo tài chính đè nặng khi mắc bệnh hiểm nghèo.

 

Hoạt động của bảo hiểm y tế thương mại sẽ như thế nào?

Bảo hiểm y tế sẽ có sự hỗ trợ từ bên ngoài.

   Tiến sĩ Lê Văn Khảm phát biểu: “Khi có hai nguồn bảo hiểm nhà nước và bảo hiểm y tế thương mại (nguồn bảo hiểm y tế công – tư) sẽ tạo nguồn tài chính bền vững và ổn định cho người tham gia. Vì thế, điều kiện hoạt động của bệnh viện cũng sẽ đáp ứng tốt hơn”.

   Các gói bảo hiểm y tế thương mại có thể cung cấp các gói y tế bổ sung phần chi phí mà bảo hiểm y tế nhà nước không chi trả. Điều này mở ra viễn cảnh người bệnh không phải thanh toán bất kỳ khoản phí nào khi điều trị bất kỳ bệnh gì.

   Thật vậy, theo ông Khảm, nước Úc hiện nay bảo hiểm y tế cơ bản chỉ chi trả 75 – 80% chi phí khám chữa bệnh, các bảo hiểm thương mại tham gia các gói 20% chi phí còn lại vì thế người dân không hề lo lắng về vấn đề tài chính sức khỏe, đặc biệt là người cao tuổi.

 

Chất lượng bảo hiểm y tế thương mại phải được kiểm soát thế nào?

   Về câu hỏi nêu trên,ông Lê Văn Khảm cho hay, chúng tôi đang nghĩ về vai trò của ngành y tế trong kiểm soát chất lượng dịch vụ trong gói bảo hiểm y tế thương mại, dù các kênh tài chính khác nhau nhưng khi phối hợp phải đạt được hiệu quả, không trùng lặp và minh bạch các thông tin. Một quy trình kết nối thông tin giữa các gói bảo hiểm là vô cùng cần thiết.

   Ông Khảm còn cho biết thêm , Luật bảo hiểm y tế chưa quy định các gói bảo hiểm y tế bổ sung thì sự tham gia của các doanh nghiệp bảo hiểm y tế thương mại là cần thiết, góp phần vào ổn định tình hình tài chính chung, giúp nhân dân giảm tỷ lệ rủi ro về kinh tế khi mắc bệnh.