Một số bệnh nhân tham gia Bảo hiểm y tế phản ánh, họ đang trong đợt điều trị bỗng nhiên bị quỹ Bảo hiểm y tế ngừng thanh toán toàn bộ chi phí.

Tự ý thêm quy định “con”

Mới đây, Trưởng ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đã có văn bản nhằm giải đáp thắc mắc của một số bệnh viện khi gặp vướng mắc trong thực hiện khám chữa bệnh trong trường hợp thẻ Bảo hiểm y tế hết hạn.

benh-nhan-bao-hiem-y-te-bi-cat-quyen-loi-neu-khong-biet-quy-dinh-nay1

Theo văn bản này, trong thời gian người tham gia Bảo hiểm y tế đang điều trị bệnh, thẻ Bảo hiểm y tế bị hết hạn, việc thanh toán được thực hiện theo điều 11 (điều khoản chuyển tiếp của Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15.11.2014) và công văn số 5276/BHXH-CSYT ngày 28/12/2016. Tuy nhiên, công văn này cũng “bổ sung” thêm quy định việc thanh toán trên chỉ áp dụng cho các trường hợp hợp thẻ Bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng vào năm tài chính (31.12) do nguyên nhân khách quan chưa kịp cấp thẻ Bảo hiểm y tế mới.

Về nội dung nêu trên, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai ông Dương Đức Hùng cho biết: Thực tế có nhiều bệnh nhân mua bảo hiểm tự nguyện vào thời điểm bất kỳ nào đó trong năm chứ không mua theo năm tài chính như cán bộ công chức. Vì vậy, hạn thẻ 12 tháng của họ cũng có thể tính vào bất kỳ thời điểm nào chứ không thể chờ đến 31/12 như Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định tại công văn trên.

Một bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai băn khoăn: “Nếu chỉ áp dụng với các trường hợp thẻ Bảo hiểm y tế hết hạn vào ngày 31/12 như nội dung công văn 3047, nhiều bệnh nhân Bảo hiểm y tế sẽ bị mất quyền lợi do việc chi trả điều trị bị gián đoạn. Đối với những bệnh nhân nặng thì việc ngưng thanh toán như vậy có thể đồng nghĩa với việc họ sẽ mất cơ hội được điều trị, do không có khả năng tự chi trả”.

Cam kết gỡ khó cho bệnh nhân

benh-nhan-bao-hiem-y-te-bi-cat-quyen-loi-neu-khong-biet-quy-dinh-nay2

Đại diện một số bệnh viện cho rằng, nếu theo công văn 3047 Bảo hiểm xã hội “cắt” thanh toán của các bệnh nhân như vậy là chưa thỏa đáng. Vì theo quy định tại khoản 2, điều 11 Nghị định 105/2014/NĐ-CP thì “Trường hợp người có thẻ Bảo hiểm y tế đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhưng thẻ Bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng thì vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi cho đến khi ra viện”.

Trước đó, tại Thông báo số 32/TB ngày 4/2/2016 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về thống nhất hướng dẫn tham gia Bảo hiểm y tế và thực hiện khoản 2 điều 11 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP quy định chi tiết và thi hành một số điều của luật Bảo hiểm y tế, có nêu rõ: “Giao Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành trực thuộc trung ương phối hợp với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phương án phát hành thẻ Bảo hiểm y tế cho những bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, mà thẻ Bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng, bảo đảm quyền lợi, tạo điều kiện cho người bệnh để không phải về nơi cư trú mua thẻ Bảo hiểm y tế”.

Trưởng ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Ông Lê Văn Phúc, dẫn điều luật Bảo hiểm y tế về việc người tham gia Bảo hiểm y tế được Quỹ bảo hiểm này thanh toán khi thẻ Bảo hiểm y tế còn hạn sử dụng. Việc thực hiện theo tinh thần công văn 3047 để những người tham gia Bảo hiểm y tế có trách nhiệm mua thẻ khi hết hạn.

benh-nhan-bao-hiem-y-te-bi-cat-quyen-loi-neu-khong-biet-quy-dinh-nay3

Ông Phúc cho rằng, với các bệnh nhân sắp hết hạn thẻ Bảo hiểm y tế, cần chủ động liên lạc với cơ quan Bảo hiểm xã hội để đăng ký mua tiếp. Trong trường hợp đang điều trị tại bệnh viện, thì người nhà bệnh nhân có thể đến Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa phương để gia hạn thẻ.

Ông Phúc cam kết: “Chỉ cần bệnh nhân có giấy hẹn của cơ quan Bảo hiểm xã hội chờ cấp thẻ mới thì vẫn được hưởng quyền lợi đầy đủ còn trong các trường hợp vướng mắc về quyền lợi, bệnh nhân và người nhà liên lạc với đường dây nóng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (1900969668) để được hướng dẫn.

“Chúng tôi cũng đang xem xét phương án phát hành thẻ trong ngày cho bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh thẻ Bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng, nhằm bảo đảm thuận lợi tối đã quyền lợi, tạo điều kiện cho người bệnh”, ông Phúc cho biết.