Trước thông tin lo ngại Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ ngừng ký hợp đồng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế với các bệnh viện tư, ngày 7/12/2017, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã lên tiếng khẳng định không có việc ngừng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế với các cơ sở y tế tư nhân.

benh-vien-tu-co-the-phai-doi-mat-nguy-co-khong-duoc-kham-bao-hiem-y-te1

Phó trưởng ban phụ trách ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), Ông Lê Văn Phúc cho biết trong Công văn 5163/BHXH – CSYT, ngày 17/11/2017 gửi Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành hướng dẫn về việc ký hợp đồng cũng như thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế năm 2018, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân bổ sung các văn bản còn thiếu theo quy định của Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của liên bộ Y tế – Tài chính.

Theo đó, các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế trong năm 2018 bắt buộc phải có thêm quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và áp dụng mức giá theo hạng bệnh viện công lập tương đương, theo quy định tại khoản 6, điều 4, Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc.

benh-vien-tu-co-the-phai-doi-mat-nguy-co-khong-duoc-kham-bao-hiem-y-te2

Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Ông Phạm Lương Sơn cho biết theo quy định của luật Bảo hiểm y tế, để cơ quan Bảo hiểm xã hội ký hợp đồng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế thì cơ sở y tế phải được phân hạng để xác định mức giá thanh toán; phải được xác định tuyến chuyên môn kỹ thuật bao gồm các dịch vụ kỹ thuật y tế mà bệnh viện đó được thực hiện để làm căn cứ xác định mức hưởng Bảo hiểm y tế của bệnh nhân khi khám chữa bệnh. Đối với cơ sở y tế, việc được xếp hạng và phân tuyến còn là căn cứ pháp lý để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, sử dụng thuốc và chuyển tuyến người bệnh.

“Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nhiều lần kiến nghị với Bộ Y tế sớm ban hành thông tư hướng dẫn phân hạng, phân tuyến cho các bệnh viện tư nhân để giải quyết các vướng mắc này nhưng nhiều năm qua vẫn chưa có thay đổi”, ông Sơn nói.

benh-vien-tu-co-the-phai-doi-mat-nguy-co-khong-duoc-kham-bao-hiem-y-te3

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho hay việc xếp hạng bệnh viện tư nhân rất khó, yêu cầu phải có văn bản riêng ở cấp nghị định chứ không phải thông tư hướng dẫn. Còn nếu xét như tiêu chuẩn của bệnh viện công đang thực hiện thì hầu hết các bệnh viện tư rất khó theo được. Cũng theo ông Khoa, Bộ Y tế đã nhiều lần họp nhưng vẫn chưa ra được quy định về xếp hạng bệnh viện tư. Tới đây, Bộ dự kiến sẽ đánh giá và xếp hạng bệnh viện theo chất lượng, các bệnh viện công – tư sẽ cùng chung một tiêu chí, bệnh viện không đạt chất lượng thì buộc phải đầu tư nâng cấp dù là viện công hay viện tư.