Nhằm khắc phục các nhược điểm của thẻ giấy và đồng bộ hóa thông tin người tham gia bảo hiểm y tế lên cơ sở dữ liệu quốc gia, thẻ điện tử ra đời và thay thế thẻ cũ vào đầu năm 2020.

Chính sách của nhà nước về thay thẻ bảo hiểm y tế

Theo Phó Tổng giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam – Đào Việt Ánh, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều vừa được Chính phủ ban hành giao bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ trì xây dựng thẻ điện tử. Thủ tướng yêu cầu thẻ bảo hiểm y tế mới phải có gắn chíp với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ, bảo đảm kết nối, liên thông, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương liên quan.

Đồng thời, ông Ánh nhấn mạnh: “Đến ngày 1/1/2020, bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ các nội dung liên quan đến thẻ bảo hiểm y tế điện tử và chắc chắn sẽ phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử đến với người dân theo đúng quy định”.

Thay thế thẻ giấy bảo hiểm y tế là quyết định hoàn toàn đứng đắn nhằm ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động khám chữa bênh.

Ưu điểm của thẻ bảo hiểm y tế điện tử mới

Thẻ giấy có độ bền không cao, dễ bị rách nát, nhàu nhĩ, mất thông tin trên thẻ trong quá trình bảo quản và sử dụng. Ngoài ra, mỗi đi khám bệnh sử dụng thẻ giấy, người bệnh cần mang thêm giấy tờ tùy thân. Thẻ giấy phải cấp phát hàng năm, hay xảy ra chậm trễ, thất lạc hoặc sai lệch thông tin. Thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ giải quyết được các vấn đề này.

Ích lợi của thẻ bảo hiểm y tế điện tử.

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ được thiết kế kích cỡ tương đương thẻ ATM, chất liệu bằng nhựa. Thẻ được gắn chip điện tử lưu trữ thông tin người tham gia, lưu giữ toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh được lưu lại trên thẻ rất thuận lợi cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh.

Với cơ sở khám chữa bệnh, thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho phép bệnh viện hay cơ quan bảo hiểm xác thực người bệnh bằng thông tin sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt) nhanh chóng, chính xác. Khi có thẻ điện tử, người dân đi khám bệnh không cần mang theo các giấy tờ tùy thân.  Nhờ đó,cơ sở khám chữa bệnh, tiết kiệm chi phí, giảm thời gian tiếp đón, quản lý người bệnh, kiểm tra các lần khám chữa bệnh phục vụ điều trị, cấp thuốc điều trị phù hợp, tránh thất thoát, trục lợi.

Với cơ quan Bảo hiểm Xã hội, cắt giảm các thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm y tế như đổi thẻ, điều chỉnh thông tin trên thẻ, thu hồi thẻ, rút ngắn thời gian làm thủ tục giám định, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh, ngăn chặn tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm.

Các thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm y tế như xử lý sai sót trong cấp thẻ, điều chỉnh thông tin trên thẻ, thu hồi thẻ đều được thực hiện nhanh chóng trên hệ thống dữ liệu máy tính. Từ đó cơ quan Bảo hiểm Xã hội bỏ qua được rất nhiều công đoạn sổ sách giấy tờ, rút ngắn thời gian làm thủ tục giám định, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh, ngăn chặn tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm.

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu trong đó thẻ bảo hiểm y tế điện tử là bước đầu trong quá tình thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân.

Để biết giá trị sử dụng thẻ và quyền lợi của mình, người tham gia bảo hiểm y tế có thể chủ động tra cứu trên Cổng thông tin bảo hiểm xã hội Việt Nam dựa vào mã số ghi trên thẻ; danh sách cấp thẻ lưu tại đơn vị quản lý đối tượng… hoặc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài theo số 1900 96 96 68 để được giải đáp các thắc mắc liên quan. Trên cơ sở minh bạch thông tin tra cứu thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm y tế có thể chủ động được thời gian, địa điểm để quyết định đăng ký tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế cho phù hợp.

Từ đầu năm 2020, những người đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ. Quan trọng nhất là người tham gia khi đi khám chữa bệnh không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể thực hiện xác thực bản thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt…,  giúp thuận tiện và giảm phiền hà.