Thẻ bảo hiểm y tế điện tử là bước tiến lớn trong áp dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực y tế, đem lại lợi ích to lớn cho người bệnh, cơ quan bảo hiểm xã hội và cơ sở khám chữa bệnh.

Mang tới sự thuận tiện cho người bệnh khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

   Người bệnh không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể đăng ký khám chữa bệnh bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt… Điều này rất cần thiết trong các trường hợp như tai nạn giao thông, các trường hợp cấp cứu mà người bệnh thất lạc hay không cầm giấy tờ tùy thân. Toàn bộ lịch sử bệnh tật của người tham gia đều được lưu trữ trên tấm thẻ sẽ rút ngắn quá trình hỏi bệnh, theo dõi và điều trị của bệnh nhân.

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người đi khám chữa bệnh.

   Thủ tục tiếp đón bệnh nhân, kiểm tra hành chính sẽ diễn ra nhanh gọn, chính xác do thông tin trong thẻ đã đủ để nhận dạng bệnh nhân. Thẻ y tế điện tử cũng lưu giữ các lần khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, các xét nghiệm gần nhất. Vì thế, khi người bệnh chuyển tuyến hay sang các cơ sở y tế khác điều trị có thể tái sử dụng các thông tin này.

Đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm thời gian cho bảo hiểm xã hội

   Thẻ bảo hiểm y tế điện tử giúp giảm thời gian làm thủ tục, công tác giám định và quyết toán chi phí khám chữa bệnh. Hơn thế nữa, theo dự kiến, các thông tin về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp dự kiến sẽ được tích hợp vào thẻ bảo hiểm y tế điện tử để thay thế cho sổ bảo hiểm xã hội giấy hiện hành.

   Các thủ tục như đổi thẻ do sai lệch thông tin, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng; in gia hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hàng năm… cũng được cắt giảm, đơn giản hóa khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử.Từ đó rút ngắn được thời gian, chi phí lao động cho việc kiểm tra các thủ tục hành chính mà vẫn đảm bảo sự chính xác, nhanh gọn.

Thẻ y tế điện tử thay thế thẻ giấy cũ, tiết kiệm nhiều thời gian cho bệnh nhân và cơ sở khám chữa bệnh.

Giảm tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế, tiết kiệm cho ngân sách

   Trước kia, rất nhiều người lợi dụng chính sách của bảo hiểm y tế đi khám tại nhiều nơi và trục lợi phần thuốc của bảo hiểm y tế. Với việc xác thực nhân thân, quản lý lịch sử khám chữa bệnh và những lần khám chữa bệnh gần nhất liên tiếp trong ngày, trong tháng sẽ giải quyết được cơ bản tình trạng này.

   Theo Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều vừa được Chính phủ ban hành giao Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ trì xây dựng thẻ điện tử. Thủ tướng yêu cầu thẻ bảo hiểm y tế phải có gắn chíp với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ, bảo đảm kết nối, liên thông, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương liên quan.

Ông Đào Nhật Ánh – Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

   Đồng thời, ông Ánh nhấn mạnh: “đến ngày 1/1/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ các nội dung liên quan đến thẻ bảo hiểm y tế điện tử và chắc chắn sẽ phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử đến với người dân theo đúng quy định”.