Quy định đổi thẻ bảo hiểm y tế 2018 mang đến nhiều quyền lợi song vẫn tồn tại nhiều vấn đề mà người dân băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc đổi thẻ BHYT 2018.

Quy định đổi thẻ bảo hiểm y tế 2018

Công văn số 4955/BHXH ngày 06/11/2017 của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam  về tổ chức in, đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo mã số BHXH và lập danh sách cấp thẻ BHYT 2018, Công văn số 212/BHXH-CST ngày 25/01/2018 của BHXH Tp.Hồ Chí Minh về việc đổi thẻ BHYT cho các đối tượng tham gia BHYT. Việc đổi thẻ bảo hiểm y tế 2018 có các vấn đề người dân cần lưu ý như sau:

3 điểm mới trên thẻ BHYT 2018

doi-the-bao-hiem-y-te-2018

Từ năm 2018 người dân không phải đi gia hạn thẻ BHYT giúp tiết kiệm thời gian…

  • Không ghi thời gian hết hạn sử dụng. Nếu như ở thẻ BHYT những năm trước ghi giá trị sử dụng từ ngày, tháng, năm nào đến ngày, tháng, năm nào thì thẻ BHYT 2018 chỉ ghi thời gian sử dụng từ ngày bao nhiêu.
  • Thẻ BHYT 2018 xác định đầy đủ thời điểm tham gia 5 năm liên tục.
  • 10 số cuối mã thẻ BHYT là mã số thẻ BHXH. Người sử dụng có thể sử dụng thông tin ở thẻ BHYT để tra một số thông tin về thẻ BHXH của mình.

Lợi ích mới của thẻ BHYT 2018

Việc đổi mới thẻ BHYT 2018, ngoài những lợi ích từ thẻ bảo hiểm như những năm trước còn có một vài lợi ích vượt trội mang đến cho người sử dụng:

  • 10 số cuối mã thẻ BHYT là mã thẻ BHXH giúp cho việc quản lý, xác định thời điểm tham gia liên tục 5 năm chính xác hơn và tránh cấp trùng một người nhiều thẻ BHYT.
  • Thẻ BHYT 2018 không ghi thời hạn hết giá trị sử dụng giúp cho việc sử dụng thẻ lâu dài, không phải đổi lại thẻ mới mỗi năm trừ trường hợp rách, hỏng, làm mất hay thay đổi thông tin trên thẻ.
  • Việc không ghi thời gian hết hạn sử dụng cũng giúp tránh trường hợp đổi thẻ không kịp thời làm ảnh hưởng đến quyền lợi khám, chữa bệnh theo BHYT của người tham gia.

    doi-the-bao-hiem-y-te-2018-1

    Việc đổi thẻ BHYT 2018 mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia

Thông tin thẻ BHYT sai sót thì đến đâu để điều chỉnh

Nếu phát hiện thông tin trên thẻ BHYT có gì sai sót, người sử dụng cần liên hệ trực tiếp với cơ quan BHYT nơi cấp thẻ để đề nghị điều chỉnh và đổi thẻ mới. Ngoài ra, người dân có thể đề nghị thông qua đơn vị quản lý đối tượng, đại lý thu.

Sau khi nhận được đề nghị điều chỉnh, cơ quan BHYT sẽ tiến hành chỉnh sửa và thực hiện đổi thẻ BHYT ngay và phối hợp với bưu điện, cơ quan quản lý đối tượng, đại lý thu để chuyển thẻ đến tận tay người tham gia.