Người gian lận Bảo hiểm y tế được xác định là đối tượng phạm tội chuyên nghiệp, có hành vi xảo quyệt. Nếu gây thiệt hại từ 500.000 đồng trở lên sẽ phạt chịu mức phạt từ 1 – 10 năm tù giam.

Thời gian qua, đặc biệt trong năm 2017 đã có không ít những vụ “bê bối” liên quan đến vấn đề Bảo hiểm y tế. Đặc biệt hiện tượng khai khống thu chi Bảo hiểm y tế tại các bệnh viện diễn ra khá phổ biến. Vậy nguyên nhân là do đâu và ai sẽ là người “được” khi tham gia trục lợi Bảo hiểm y tế? Đặc biệt nếu phát hiện sai phạm thì các đối tượng liên quan phải chịu mức phạt như thế nào? Đây cũng chính là bức xúc của người dân khi biết được tình trạng lạm dụng quỹ Bảo hiểm y tế đang diễn ra mạnh mẽ tại nước ta trong năm nay.

gian-lan-bao-hiem-y-te-theo-luat-co-the-bi-phat-tu-1-den-10-nam-tu1

Chiều ngày 6/12/2017, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết tính đến ngày 31/10/2017, tổng số tiền nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm y tế tự nguyện của các tỉnh, thành phố là 16.602 tỉ đồng (tức giảm 64 tỉ đồng); tỉ lệ nợ bằng 6,3% so với kế hoạch thu năm 2017. Trong tổng số nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp có 2.991 tỉ đồng là tiền ngân sách nhà nước các địa phương chưa cân đối để chuyển cho các đối tượng do ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế, chiếm 65,7% tổng số nợ Bảo hiểm y tế.

Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng cho biết từ 1/1/2018, bộ luật Hình sự có hiệu lực. Tại luật này có quy định xử phạt nghiệm minh về các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó người gian lận Bảo hiểm y tế được xác định phạm tội chuyên nghiệp, có hành vi xảo quyệt, gây thiệt hại từ 500.000 đồng trở lên sẽ chịu mức phạt từ 1 – 10 năm tù. Đáng chú ý, theo quy định tại điều 216 về tội trốn đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, tùy mức độ hành vi có thể bị phạt tiền từ 500 triệu – 1 tỉ đồng, hoặc bị phạt tù từ 2 – 7 năm.

gian-lan-bao-hiem-y-te-theo-luat-co-the-bi-phat-tu-1-den-10-nam-tu2

Hy vọng khi có luật mới, quy định rõ ràng mức xử phạt cho những người lạm dụng quỹ Bảo hiểm y tế để trục lợi sẽ làm giảm thiếu tối đa tình trạng “lợi dụng của công làm của riêng” trong ngành y, từ đó cũng giảm thiếu tối đa những khó khăn mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm y tế đang gặp phải trong thời gian qua.