Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong các tháng gần đây những người tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện có xu hướng tăng, nguyên nhân có thể do giá dịch vụ y tế tăng từ ngày 1/6/2017.

Theo đó, sẽ có trên 1.900 dịch vụ y tế tăng giá, trung bình tăng từ 20 – 30%. Với các trường hợp bệnh nặng, cần sử dụng đến dịch vụ kỹ thuật cao thì mức tăng có thể nhiều hơn.

Để đáp ứng nhu cầu tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện hộ gia đình, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã mở rộng các điểm đại lý thu bảo hiểm y tế đến thôn, xã, bản; đào tạo nhân viên đại lý để vận động cũng như tuyên truyền người dân tham gia bảo hiểm y tế.

mo-rong-dai-ly-de-thu-bao-hiem-y-te-tu-nguyen1

Ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: “Người tham gia tự kê khai hồ sơ đồng thời tự chịu trách nhiệm về việc kê khai đó, không cần xuất trình những hồ sơ liên quan để chứng minh. Thay cho quy định cũ, khi kê khai tham gia bảo hiểm y tế một số trường hợp phải có giấy… ly hôn. Bảo hiểm xã hội cũng đã có chính sách khuyến khích giảm trừ mức đóng cho các thành viên hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế”.

Cũng theo ông Sơn, nếu một người sống xa nhà, muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân tại nơi sinh sống vẫn sẽ được chấp nhận, không nhất thiết phải kê khai cùng với những thành viên khác trong gia đình theo hộ khẩu thường trú. Trong trường hợp này, người tham gia bảo hiểm y tế kê khai chính xác, đầy đủ thông tin về danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu DK01 và không cần xuất trình thêm loại hồ sơ nào để chứng thực tình trạng tham gia như giấy tạm vắng, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận…, và nộp tiền đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (đại lý thu gồm bưu điện, ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; tổ chức chính trị – xã hội; đơn vị sự nghiệp; tổ chức xã hội – nghề nghiệp và tổ chức kinh tế…) hoặc tại cơ quan bảo hiểm xã hội địa bàn nơi mình sinh sống. Sau khi bảo hiểm Việt Nam hoàn thành cơ sở dữ liệu, người tham gia bảo hiểm chỉ cần cung cấp thông tin như: mã số bảo hiểm xã hội, thông tin nhân thân tra cứu và tham gia bảo hiểm y tế.

mo-rong-dai-ly-de-thu-bao-hiem-y-te-tu-nguyen2

Liên quan đến các thắc mắc của người dân: “làm thế nào để tiếp cận với các đại lý bán bảo hiểm y tế của bảo hiểm xã hội Việt Nam”, ông Sơn cho hay, các đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đều phải treo biển hiệu. Điểm thu đặt ở những nơi thuận tiện (tại ủy ban nhân dân xã, bưu điện xã…). Các đại lý thu đã được giao trách nhiệm tuyên truyền, chủ động tìm đến người dân vận động, hỗ trợ tối đa nhằm tạo thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Theo bảo hiểm xã hội Việt Nam, với trường hợp đã tham gia bảo hiểm y tế cần gia hạn thẻ, chỉ cần đến đại lý thu bảo hiểm y tế hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để nộp tiền mua thẻ bảo hiểm y tế. Tối đa không quá 7 ngày kể từ ngày người tham gia nộp đủ tiền đóng theo quy định sẽ được nhận thẻ bảo hiểm y tế. “Qua Báo Thanh Niên, chúng tôi nhận được phản ánh một số trường hợp khi gia hạn thẻ bảo hiểm y tế phải mất cả tháng. Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận cụ thể thông tin của người tham gia bảo hiểm y tế để tìm hiểu rõ nguyên nhân, có biện pháp xử lý, khắc phục ngay các vướng mắc nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế”, ông Sơn khẳng định.