Lập kế hoạch mua bảo hiểm thai sản khi chưa có bầu là giải pháp tiết kiệm và phòng ngừa những rủi ro tốt nhất cho các cặp vợ chồng giúp giảm tải những gánh nặng chi phí trong suốt quá trình mang thai và sinh con.

Không ít cặt vợ chồng mong muốn được mua gói thai sản khi chưa có bầu nhưng để hiểu hết quyền lợi của gói thai sản vẫn đang là câu hỏi lớn của nhiều khách hàng hiện nay. Nhiều cặp vợ chồng băn khoăn không biết bảo hiểm thai sản khác với bảo hiểm y tế như thế nào? Có phải khi có bảo hiểm thai sản sẽ không phải đóng thêm bất kỳ khoản phí nào trong chi phí, thuốc men? Mức phí đóng bảo hiểm thai sản cụ thể như thế nào (đóng theo tháng hay đóng theo năm) và Mua bảo hiểm thai sản khi chưa có bầu hay khi bắt đầu mang bầu?… Sau đây là một số lời khuyên từ chuyên gia y tế tại bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để các cặp vợ chồng chuẩn bị có bầu và mong muốn được chia sẻ gánh nặng về kinh phí trong khi sinh con cùng tham khảo nhé.

 mua bảo hiểm thai sản trọn gói

Hiện nay, tại các bệnh viện công thường có gói sinh dịch vụ trong khoảng 6-15 triệu đồng, tuy nhiên cở các bệnh viện tư cao cấp thường trên 30-40 triệu. Đây là khoản phí không nhỏ cho các cặp vợ chồng chào đón thành viên mới. Bởi vậy, nếu các cặp vợ chồng có điều kiện kinh tế ở mức trung nhưng muốn được sử dụng dịch vụ y tế cao cấp tại các bệnh viện tư có thể mua bảo hiểm thai sản khi chưa có bầu để được tiết kiệm chi phí cả trong quá trình mang thai nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Khi sử dụng bảo hiểm y tế của nhà nước, bản thân người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm từ 6 tháng trở lên và được chi trả 6 tháng tiền lương cũng như chế độ nghỉ theo quy định nhà nước. Chi phí được chi trả là 80% không bao gồm các khoản phí khác như nằm phòng dịch vụ hay các chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, khi lựa chọn mua gói bảo hiểm thai sản tại các viện cao cấp như BV Hồng Ngọc, Việt pháp, Vinmec…, bà bầu sẽ được hưởng những chế độ cao hơn với các phòng chuẩn 5 sao, chất lượng phục vụ và trang thiết bị trong quá trình sinh thường cũng như sinh mổ đều cao cấp hơn.

mua bảo hiểm thai sản trọn gói 2

Thời gian chờ để được xem xét về quyền lợi bảo hiểm là rất quan trọng quyết định bạn có được hưởng lợi từ gói bảo hiểm thai sản hay không. Tuy nhiên, nhiều chị em không nắm rõ được khái niệm này dẫn đến việc mất tiền và quyền lợi khi sinh con. Cần hiểu được, “thời gian chờ” chính là khoảng thời gian tính từ khi bạn mua bảo hiểm đến khi có thai. Thời gian chờ thường là 210 ngày, tới 270 ngày hoặc 12 tháng tùy thuộc từng công ty bảo hiểm và các gói bảo hiểm khác nhau. Như vậy, chị em cần lưu ý việc mua bảo hiểm thai sản khi chưa có bầu. Khách hàng chỉ được thanh toán 100% quyền lợi bảo hiểm thai sản nếu mang thai và sin hem bé sau thời gian chờ. Sau thời gian chờ đến hết hạn hợp đồng vẫn chưa có bầu thì coi như hợp đồng hết hiệu lực. Bởi vậy, chị em cần lưu ý đến thời gian chờ khi quyết định mua bảo hiểm thai sản bởi nếu có bầu trước thời gian chờ thì toàn bộ gói bảo hiểm đó sẽ không được sử dụng.

Việc áp dụng thời gian chờ trong bảo hiểm là hoàn toàn hợp lý nhằm tránh trục lợi bảo hiểm và phòng ngừa những rủi ro không lường trước được. Đây chính là áp dụng chính sách dùng quỹ chung để san sẻ những rủi roc ho nhau, nên việc mua bảo hiểm với số lượng đông sẽ có thêm những ưu đãi kèm theo như khoảng thời gian chờ ngắn hơn. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý thêm nữa là một số công công ty bảo hiểm chỉ trả cho chi phí sinh con mà không chi trả phí khám, bảo hiểm cho bé sau sinh; số công ty khác thì bảo hiểm quyền lợi thai sản với điều kiện đồng thanh toán, nghĩa là nhà bảo hiểm chỉ thanh toán một tỷ lệ phần trăm nhất định mà không thanh toán toàn bộ chi phí và thường chỉ chiếm khoảng 80%; nơi khác lại lại yêu cầu mua gói bảo hiểm sức khỏe mới bao gồm cả thai sản. Bởi vậy, chị em cần tham khảo kỹ các hạng mục bảo hiểm được ưu đãi ở mỗi nơi để có được gói bảo hiểm thai sản phù hợp nhất.

mua bảo hiểm thai sản trọn gói 3

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc, mua bảo hiểm thai sản khi chưa có bầu được bao gồm toàn bộ chi phí chăm sóc thai sản, những biến chứng thai sản và chi phí sinh nở thông thường cũng như chi phí mổ theo chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt, với đội ngũ sản khoa giàu kinh nghiệm từ các bệnh viện lớn trong nước tập trung hỗ trợ giúp quá trình sinh con của sản phụ diễn ra an toàn nhất, đảm bảo chăm sóc tận tâm trước và sau quá trình sinh con.

Quá trình mang thai và sinh con “ mẹ tròn con vuông” luôn là điều mong muốn của mỗi gia đình. Bởi vậy, khi chuẩn bị cho quá trình mang thai và sinh con, các cặp vợ chồng cần thống nhất giữa cá khoản khí để không phải lo lắng khi có thành viên mới. Và ngay từ bây giờ, cần tìm hiểu kỹ các gói bảo hiểm thai sản để cân nhắc về kế hoạch sinh con của mình.