Việc mua bảo hiểm y tế cá nhân 2018 có nhiều thay đổi so với những năm trước đây. Những thay đổi ấy là gì là câu hỏi mà nhiều người dân muốn được giải đáp.

Mua thẻ bảo hiểm y tế cá nhân 2018 được không?

Với nhu cầu thăm khám bệnh ngày càng tăng của nhân dân, việc mua bảo hiểm y tế có vai trò rất quan trọng, giúp giảm bớt gánh nặng chi phí để người dân yên tâm thăm khám mà không còn phải quá lo lắng về số tiền chi trả. Tuy nhiên, việc mua bảo hiểm y tế cá nhân 2018 có nhiều thay đổi so với những năm trước đây, mọi người cần nắm bắt thông tin kịp thời nếu có ý định mua bảo hiểm.

Theo hướng dẫn về việc mua bảo hiểm y tế tự nguyện, mọi người dân đều được mua, trừ những đối tượng đã có thẻ bảo hiểm bắt buộc. Trong năm 2018, bảo hiểm tự nguyện không được mua riêng lẻ theo từng cá nhân mà sẽ phải đăng kí mua theo hộ gia đình.

Có nghĩa là, nếu một thành viên trong gia đình muốn mua bảo hiểm y tế cá nhân 2018 tự nguyện thì tất cả những thành viên khác trong gia đình cũng phải mua bảo hiểm. Các thành viên được tính theo danh sách trên sổ hộ khẩu.

Chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế cá nhân 2018 là bao nhiêu?

Đây là câu hỏi được nhiều người dân quan tâm. Mua thẻ bảo hiểm theo hộ gia đình thì mức giá có khác gì so với việc mua theo từng cá nhân như trước đây.

Theo nghị định 105/2014/NĐ-CP cũng như quy định mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng theo hộ gia đình thì “Mức đóng của tất cả các thành viên thuộc hộ đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất”. Mức lương cơ bản là 1,3 triệu đồng và tăng lên 1,39 triệu đồng từ 01/07/2018. Do đó, chi phí mua bảo hiểm y tế cũng tăng theo tương ứng.

Tuy nhiên, có một số trường hợp, nếu bạn thuộc hộ gia đình làm nông – lâm – nghiệp có hoàn cảnh khó khăn và có xác nhận của ủy ban nhân dân xã, phường… nơi cư trú thì chi phí mua bảo hiểm y tế tự đóng bằng 70% mức đóng theo quy định, nhà nước hỗ trợ 30%.

Như vậy, mua bảo hiểm y tế cá nhân 2018 phải mua theo hộ gia đình theo mức giá quy định của nhà nước. Mọi người cần cập nhật thông tin trước khi mua bảo hiểm nhé.