Tùy vào từng đối tượng được quy định trong luật mà từ lúc mua bảo hiểm y tế thì thẻ sẽ có hiệu lực và mức thanh toán cũng khác nhau.

Nhiều người thường chủ quan, luôn tự tin vào sức khoẻ của mình và có suy nghĩ đóng tiền mua bảo hiểm y tế chỉ để cho người khác đi khám chữa bệnh. Thật trớ trêu, đến lúc chính họ mắc bệnh thì việc đầu tiên họ nghĩ tới là mua ngay một chiếc bảo hiểm y tế để giảm gánh nặng chi phí. Vậy đến lúc phát hiện bệnh mua bảo hiểm y tế có được thanh toán ngay không và mức hưởng bảo hiểm như thế nào, mọi người hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nhiều người mắc bệnh mới đi tìm đến bảo hiểm y tế.

Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế phát huy hiệu lực với người mua mới

Theo khoản 3 điều 16 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014, thời điểm thẻ bảo hiểm y tế  có giá trị sử dụng hay người tham gia được Quỹ bảo hiểm chi trả chi phí khám chữa bệnh được tính như sau:

Đối với người mới mua bảo hiểm y tế thuộc hộ gia đình cận nghèo; học sinh, sinh viên và người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, nếu tham gia lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì sau 30 ngày thẻ đóng bảo hiểm y tế bảo hiểm y tế mới có giá trị sử dụng.

Đối với người mới mua bảo hiểm y tế thuộc nhóm người lao động, người hưởng lương hưu, người thuộc hộ gia đình nghèo… thẻ BHYT tham gia lần đầu của các đối tượng này có giá trị sử dụng ngay từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

Đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi được phát miễn phí thẻ bảo hiểm y tế, tuy nhiên nếu không có thể bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh. Chế độ miễn phí này có giá trị sử dụng đến khi trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học chưa đến thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30/9 của năm đó.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định: từ 1/1/2016 trở đi nếu tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện thì phải tham gia theo hình thức hộ gia đình. Do đó, nếu một người bị bệnh trong gia đình bạn muốn mua thẻ bảo hiểm y tế, thì tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu đều phải mua trừ những người đã có thẻ bảo hiểm y tế. Và tất nhiên, phải sau 30 ngày thì thẻ bảo hiểm y tế mới có hiệu lực.

Mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình giảm dần theo số thành viên trong gia đình.

Mức chi trả bảo hiểm y tế cho người mới mua thẻ bảo hiểm y tế

Ngay từ lúc thẻ bảo hiểm y tế có hiệu lực, người mới mua thẻ bảo hiểm sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ chi trả một phần chi phí khám chữa bệnh. Mức hưởng cụ thể được quy định trong Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế.

– Trường hợp người tham gia đi khám chữa bệnh bảo hiểm đúng tuyến quy định: Quỹ bảo hiểm hỗ trợ 80% chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong phạm vi, mức hưởng quy định (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế).

– Trường hợp người tham gia tự ý đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng tuyến quy định: Lúc này, Quỹ bảo hiểm sẽ không thanh toán đối với chi phí điều trị ngoại trú và người bệnh chỉ được thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú tại cơ sở y tế tuyến tỉnh, 40% chi phí điều trị nội trú tại cơ sở y tế tuyến trung ương.

Người bệnh cần đi đúng tuyến bảo hiểm để được nhận đầy đủ chi phí hỗ trợ khám chữa bệnh.

Với người mới mua bảo hiểm y tế để được hưởng đầy đủ quyền lợi, mọi người nên đi khám chữa bệnh tại cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu được ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Tùy theo mức độ bệnh tật mà người bệnh được chuyển tuyến theo đúng quy định được ghi trong Luật.

Ngoài ra, tùy vào mức độ bệnh tật, thời gian liên tục đóng bảo hiểm y tế và nhóm đối tượng mà mức hưởng bảo hiểm y tế cũng sai khác đi.