Song hành cùng ngành bảo hiểm nói chung, bảo hiểm y tế Việt Nam đầu năm 2018 đến nay đã có những thay đổi mang tính tích cực, nhầm đảm bảo quyền lợi cho người dân. Mới đây, bắt đầu từ ngày 1/4, nhiều đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ đổi thẻ Bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm xã hội (mẫu thẻ mới).

quyen-loi-cua-nguoi-dan-khi-doi-ma-the-bao-hiem-y-te01

Sự thay đổi này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả người dân và cơ quan quản lý về Bảo hiểm Y tế, đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung trên toàn quốc của ngành bảo hiểm xã hội. Theo đó, có 1,6 triệu người tham gia Bảo hiểm y tế tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được đổi thẻ Bảo hiểm y tế theo mã số Bảo hiểm xã hội.

Đối tượng được đổi thẻ Bảo hiểm Y tế

Đối tượng được đổi thẻ BHYT bao gồm: cán bộ hưu trí, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công với cách mạng, người hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng, người tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình, cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến, thân nhân liệt sĩ, thân nhân người có công với cách mạng, người phục vụ người có công với cách mạng.

Cụ thể, đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm Xã hội hàng tháng, bao gồm cả người nhận tiền mặt và qua ATM, các điểm bưu điện chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng sẽ phát thẻ Bảo hiểm y tế mẫu mới cùng với kỳ chi trả vào tháng 4/2018. 

quyen-loi-cua-nguoi-dan-khi-doi-ma-the-bao-hiem-y-te02
Về phần người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến, thân nhân của người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ, người phục vụ người có công với cách mạng, người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng và trẻ em dưới 6 tuổi thì cơ quan quản lý đối tượng, cụ thể là Phòng Lao động thương binh và Xã hội quận huyện, UBND xã phường, thị trấn sẽ phát thẻ Bảo hiểm Y tế mẫu mới đến tay từng người dân trước ngày thẻ có giá trị.
Cụ thể, đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm Xã hội hàng tháng, bao gồm cả người nhận tiền mặt và qua ATM, các điểm bưu điện chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng sẽ phát thẻ Bảo hiểm y tế mẫu mới cùng với kỳ chi trả vào tháng 4/2018.

Quyền lợi khi có thẻ bảo hiểm y tế mới

Theo bà Lưu Thị Thanh Huyền – Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP HCM, thẻ Bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ có mã số trùng với mã số của thẻ Bảo hiểm xã hội, có giá trị sử dụng từ ngày 1/5/2018 và trên thẻ không ghi “giá trị sử dụng đến” như trước đây. Việc này nhằm quản lý được đối tượng tốt hơn, bởi mã số thẻ sẽ đóng vai trò định danh mỗi người giúp kiểm soát được vấn đề cấp trùng thẻ, khắc phục được tình trạng thay đổi như in, cấp lại hàng năm gây tốn kém chi phí.

quyen-loi-cua-nguoi-dan-khi-doi-ma-the-bao-hiem-y-te03

Trong khi đó, quyền lợi của người dân vẫn không thay đổi, khi đến khám chữa bệnh ở các bệnh viện, cơ sở y tế, người có thẻ chỉ cần nhớ mã số hoặc chụp vào điện thoại thông minh thì trên dữ liệu đã có đầy đủ thông tin lịch sử khám chữa bệnh trước đó.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền nói: “Sau này, những đối tượng này không cần lên lấy thẻ. Chỉ cần biết được thời gian sắp hết hạn và chuyển tiền vào tài khoản cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc ra đóng tiền ở đại lý, phần mềm sẽ cập nhật luôn giá trị. Người dân cũng không không cần đến để lấy thẻ nữa”.