Nhiều người vẫn luôn thắc mắc tạm trú có mua thẻ BHYT được không khi nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cao nhưng không phải ai cũng có hộ khẩu tại những thành phố nơi họ sinh sống và làm việc.

Trong thời buổi kinh tế thị trường và quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh, người dân thường kéo về những thành phố lớn để làm việc. Đó là nơi có thể mang đến cho họ môi trường sống hiện đại với đầy đủ các loại hình dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của cuộc sống. Tại thành phố, họ cũng dễ dàng tìm được những công việc tốt, thu nhập cao và có khả năng phát triển tương lai.

Tuy nhiên, cũng chính từ sự phát triển không ngừng của xã hội kéo theo nguy cơ mắc bệnh cao hoặc nhiều rủi ro đáng tiếc nên nhiều người luôn muốn trang bị sẵn một thẻ BHYT để đề phòng trường hợp cần dùng đến. Không chỉ chữa bệnh mà còn phục vụ nhu cầu thăm khám định kỳ để bảo vệ sức khỏe. Thế nhưng, không phải ai cũng có hộ khẩu ở nơi mình đang sống nên vấn đề tạm trú có mua thẻ BHYT được không là câu hỏi mà nhiều người dân quan tâm.

tam-tru-co-mua-the-BHYT-duoc-khong

Việc mua thẻ BHYT là giải pháp an toàn cho cuộc sống hiện đại

Tạm trú có mua thẻ BHYT được không?

Hiện nay, tại TP. Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh thành khác trong cả nước, có rất người có hộ khẩu nơi khác đến làm việc, sinh sống hay các bạn sinh viên ở tỉnh khác đến học. Họ sống và làm việc lâu dài ở đây. Tuy nhiên, nhiều người lâu nay không mua BHYT vì nghĩ rằng không có sổ hộ khẩu ở đây nên không mua được. Do đó, mỗi lần ốm đau hay thăm khám bệnh, họ phải tự chi trả hoàn toàn rất tốn kém.

Theo Bác sĩ Lưu Thị Thanh Huyền – Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết những người có hộ khẩu ở các tỉnh, thành khác đến sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh nếu có đăng ký tạm trú thì vẫn được mua BHYT tự nguyện tại TP.

Theo đó, quy định này cũng áp dụng đối với tất cả những tỉnh thành khác. Chỉ cần có tạm trú, người dân đều được mua thẻ BHYT tại nơi mình sinh sống và làm việc.

Lợi ích khác của việc mua BHYT ở nơi tạm trú

tam-tru-co-mua-the-BHYT-duoc-khong-1

Người dân có thể mua thẻ BHYT ở nơi mình đăng lý tạm trú

Ngoài những lợi ích từ thẻ BHYT như bình thường, việc mua BHYT tại nơi tạm trú đem lại cho người dân nhiều lợi ích:

  • Tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại so với việc về nơi đăng ký hộ khẩu để khám chữa bệnh
  • Trong trường hợp phải điều trị bệnh tại nơi tạm trú, BHYT sẽ tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh hơn so với việc đăng ký mua BHYT tại nơi đăng ký hộ khẩu
  • Được sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao tại các thành phố lớn
  • Được khám chữa bệnh bởi đội ngũ y, bác sĩ chuyên môn cao tại các bệnh viện lớn ở nơi đăng ký tạm trú

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi tạm trú có mua thẻ BHYT được không là có. Người dân hãy ra cơ quan bảo hiểm hay các đại lý ủy quyền nơi tạm trú mua BHYT để được hưởng những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.