Từ 1/12/2018, thêm nhiều quyền lợi cho người có thẻ BHYT (bảo hiểm y tế). Đây là nghị định mang đến cho người dân nhiều lợi ích trong việc khám, chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe.

Bổ sung thêm các trường hợp được hưởng quyền lợi của BHYT

Ngày 31/10, nghị định 146/2018/NĐ-CP về quyền lợi BHYT được bổ sung thêm một số trường hợp. Bao gồm:

them-nhieu-quyen-loi-cho-nguoi-co-the-BHYT

Người có thẻ BHYT được hưởng thêm nhiều quyền lợi từ 01/12/2018

  • Trường hợp người bệnh được các cơ sở y tế tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã để quản lý, theo dõi, cấp phát thuốc sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm theo quy định.
  • Với những trường hợp bệnh cần thực hiện các dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh đòi hỏi hệ thống máy móc hiện đại nhưng ở cơ sở y tế gần nhất không đáp ứng được, các mẫu xét nghiệm được gửi lên tuyến trên thì người bệnh vẫn được thanh toán thẻ BHYT.

Những quy định mới này giúp các bệnh nhân mắc những bệnh mãn tính, bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân đi lại khó khăn được khám, chữa bệnh ở cơ sở y tế gần nơi cư trú, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân.

Thẻ BHYT hết hạn vẫn được thanh toán trong 15 ngày

them-nhieu-quyen-loi-cho-nguoi-co-the-BHYT-1

Những quy định mới đem lại nhiều lợi ích cho người dân có thẻ BHYT

Bên cạnh những quy định trên, từ 1/12/2018, bệnh nhân có thẻ BHYT đang điều trị nội trú nhưng thẻ hết hạn thì vẫn được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT cho đến khi xuất viện. Tuy nhiên, quy định này yêu cầu thẻ hết hạn tối đa không quá 15 ngày.

Song song với đó, cơ quan BHYT có trách nhiệm phải thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ cho người bệnh khi họ đang trong thời gian khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế đó. Với trường hợp khám, chữa bệnh trái tuyến thì người bệnh vẫn được hưởng quy định này, quỹ BHYT vẫn thanh toán như trường hợp trái tuyến thông thường.

Bên cạnh đó, Nghị định 146 quy định không giao quỹ cho cơ sở có người đăng ký khám chữa bệnh ban đầu dựa trên số thu BHYT của những người có thẻ đăng ký tại đây. Quy định này sẽ đảm bảo tính chia sẻ của quỹ BHYT, phù hợp với việc khám chữa bệnh thông tuyến, đồng thời không gây áp lực cho cơ sở khám chữa bệnh có thể làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh. Các trạm y tế xã cũng không bị rào cản về việc bị khống chế tỷ lệ quỹ được sử dụng tại trạm là dưới 20% quỹ khám chữa bệnh BHYT như hiện nay.