Trong thời gian gần đây tồn tại tình trạng nhiều bệnh nhân không được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả một số loại thuốc đắt tiền mặc dù đơn thuốc được kê theo phác đồ của Bộ Y tế và đã được bệnh viện thông qua.

Sau khi tìm hiểu được biết nguyên nhân là do Thông tư 40/2014/TT-BYT của Bộ Y tế. Trong nội dung quy định “Quỹ Bảo hiểm y tế không thanh toán đối với những trường hợp sử dụng thuốc không phù hợp so với thuốc đã được duyệt khi đăng ký hồ sơ”.

Bỗng dưng Bảo hiểm y tế “dừng” chi trả một số loại thuốc

Chị Hồng trú tại quận 6, TP.HCM đã bật khóc sau khi đọc thông báo của bệnh viện về việc từ ngày 10/4, Bảo hiểm y tế sẽ không thanh toán thuốc Prograf (Tacrolimus) và Cellcept 250 mg Cap (Mycophenolate mofetil) trong khi chị đang có con điều trị ngoại trú bệnh Lupus ban đỏ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM. Thông báo được dán vào ngày 7/4 nhưng vì con chị cứ 28 ngày mới phải vào bệnh viện để khám và nhận thuốc nên giờ chị mới đọc thông báo.

Thong-tu-cua-bo-y-te-khien-benh-nhan-bi-bo-chat1

Chị Hồng nói: “Tôi quá sốc. Mỗi ngày, con tôi phải uống 6 viên Cellcept 250 mg Cap, giá gần 28.000 đồng/viên. Mỗi lần khám, bác sĩ thường kê đủ 28 ngày thuốc. Nếu được Bảo hiểm y tế chi trả 80% như trước đây, tiền thuốc của bé chỉ hết khoảng gần 1 triệu mỗi tháng. Thế nhưng, lần này Bảo hiểm y tế không thanh toán nữa, số tiền tôi phải chi lên đến hơn 4,6 triệu đồng”.

Nếu áp dụng đúng Thông tư 40 của Bộ Y tế, dựa trên hướng dẫn chỉ định của nhà sản xuất, thuốc CellCept chỉ được Bảo hiểm y tế thanh toán khi điều trị cho dự phòng thải ghép thận, dự phòng thải ghép gan, dự phòng thải ghép tim và điều trị thải ghép tạng khó điều trị. Thuốc Tacrolimus cũng chỉ dùng trong trường hợp phòng ngừa đào thải cơ quan ghép ở bệnh nhân ghép thận hoặc gan dị sinh theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bệnh nhân chịu nhiều thiệt thòi

Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, bác sĩ Trương Hữu Khanh cũng đã nêu ra sự vô lý của Thông tư 40 của Bộ Y tế: “Quy định bắt buộc phải dùng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất đang làm khổ rất nhiều bệnh nhi mắc tay chân miệng. Trong hướng dẫn của thuốc Gama globulin không có trị bệnh tay chân miệng nhưng theo hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế thì phải dùng thuốc này để cứu sống bệnh nhân”.

Thong-tu-cua-bo-y-te-khien-benh-nhan-bi-bo-chat2

Theo bác sĩ Khanh, còn phải tùy thuộc vào cân nặng của trẻ mà một bệnh nhi bị tay chân miệng phải dùng từ 10-20 g. Mỗi lọ 5 g có giá khá cao, từ 2,5-5 triệu đồng. Như vậy, vì không được Bảo hiểm y tế chi trả, mỗi bé có thể tốn chục triệu đồng cho loại thuốc này.

Một bác sĩ đang làm việc tại Đồng Nai cũng đã bức xúc với Thông tư 40 khi mà nhiều trường hợp thuốc điều trị được sử dụng theo đúng phác đồ điều trị nhưng bệnh nhân không được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán. Nguyên nhân là do bệnh không có trong nội dung chỉ định sử dụng thuốc của nhà sản xuất. Vị bác sĩ này đã nêu ví dụ về các thuốc PPI trong tờ hướng dẫn của nhà sản xuất không có chỉ định ngừa loét dạ dày. Nhưng thực tế, rất nhiều trường hợp bệnh nhân phải dùng thuốc này để điều trị bệnh loét dạ dày, nhất là những bệnh nhân nặng có nguy cơ xuất huyết tiêu hóa do stress.

Việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất cũng khiến người bệnh gặp không ít khó khăn và các bác sĩ cũng gặp nhiều rắc rối trong việc kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Ví dụ thuốc kháng Cefepim nếu dùng cho một số bệnh nhân nặng, vi khuẩn kháng thuốc, phải dùng đến 6 g/ngày trong khi tờ hướng dẫn dùng 4 g/ngày. Như vậy khi Bảo hiểm y tế cứng nhắc trong thanh toán thì người bệnh phải chịu nhiều thiệt thòi.