Ngày 19/7/2019 vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ra Công văn số: 2619/BHXH-BT với nội dung chính tích cực đẩy mạnh tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế.

Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế chưa đạt yêu cầu theo quy định bắt buộc của Luật.

Mặc dù được Nhà nước hỗ trợ tới 30% mức đóng Bảo hiểm y tế và rất nhiều trường hợp học sinh, sinh viên bệnh tật được chi trả hàng trăm triệu đồng từ Quỹ bảo hiểm. Nhưng tỷ lệ tham gia Bảo hiểm y tế của đối tượng này vẫn đang ở dưới ngưỡng bắt buộc của Luật.

Do đó, để triển khai công tác Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2019-2020 đạt hiệu quả, đảm bảo 100% học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế. Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ban hành văn bản chỉ đạo công tác Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế, coi đây là một trong những nhiệm vụ của nhà trường và việc chấp hành pháp luật của học sinh, sinh viên.

Học sinh đi khám bệnh theo Bảo hiểm y tế.

Các hành động thiết thực để đẩy mạnh tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Bảo hiểm y tế vào thời điểm tháng 9 là tháng cao điểm phát động; tập trung truyền thông một số nội dung về Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trước thềm năm học mới 2019- 2020 như:

– Công tác truyền thông về tính nhân văn của cộng đồng chia sẻ rủi ro bệnh tật của Bảo hiểm y tế, góp phần phát triển toàn diện thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước; cùng với đó là tuyên truyền phạm vi, quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.

– Giới thiệu những trường hợp học sinh, sinh viên được quỹ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế chi trả chi phí lớn. Ví dụ như thời gian vừa qua, hàng trăm trường hợp học sinh, sinh viên đã được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế cho với số tiền khoảng 200 triệu đồng/người. 

Đáng chú ý, Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả 1,8 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu (trong đó riêng tiền thuốc Kedrigamma chiếm khoảng 720 triệu đồng) cho một học sinh ở quận Lê Chân (thành phố Hải Phòng).

– Thực hiện nêu gương người tốt, việc tốt trong thực hiện Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, nêu gương các trường học thực hiện tốt Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.

– Đồng thời, triển khai hướng dẫn học sinh, sinh viên các quy định mới liên quan đến thực hiện Bảo hiểm y tế. 

Truyền thông cho học sinh về các qui định của Luật bảo hiểm y tế.

– Tiếp nhận hồ sơ tham gia Bảo hiểm y tế và tiến hành cấp thẻ Bảo hiểm y tế đảm bảo kịp thời, đúng quy định;

– Đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ cho học sinh, sinh viên mức đóng Bảo hiểm y tế.

– Huy động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua thẻ Bảo hiểm y tế.

Thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, học sinh, sinh viên khi đi khám chữa bệnh cần có các loại giấy tờ sau khi đến khám chữa bệnh gồm có: 

  • Thẻ Bảo hiểm y tế còn hạn sử dụng;
  • Một trong các giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh: Thẻ căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Thẻ Đoàn viên, Giấy phép lái xe… Nếu học sinh chưa có giấy tờ tùy thân thì sử dụng Thẻ học sinh, hộ khẩu hoặc giấy xác nhận của công an xã/phường nơi cư trú.

Bác sĩ đang khám tình trạng sức khỏe răng miệng cho học sinh.

Ngoài ra trong các trường hợp đặc biệt học sinh, sinh viên phải xuất trình thêm một trong các giấy tờ khi khám chữa bệnh như sau:

+  Giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ Bảo hiểm y tế: trong trường hợp trong thời gian chờ cấp lại, đổi thẻ Bảo hiểm y tế.

+ Giấy chuyển tuyến: trong trường hợp chuyển tuyến khám chữa bệnh.

+ Giấy hẹn khám lại: trong trường hợp đến khám lại theo giấy hẹn của bác sỹ tại cơ sở y tế tuyến trên không qua cơ sở y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. 

+ Bản chính hoặc bản sao quyết định cử đi học, giấy đăng ký tạm trú: trong trường hợp học sinh, sinh viên đi học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú và được khám chữa bệnh tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ Bảo hiểm y tế;

– Trường hợp cấp cứu: Học sinh, sinh viên chỉ cần xuất trình thẻ Bảo hiểm y tế trước khi ra viện.

– Để được hưởng đầy đủ quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm y tế. học sinh, sinh viên phải đi khám đúng tuyến và tại các cơ sở ký hợp đồng Khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế.